So sánh kính cường lực và bán cường lực – kính cường lực vỡ tự nhiên có xuất hiện ở kính Sado không?

so sánh kính bán cường lực và kính cường lực

Kính cường lực

Kính cường lực hay còn gọi là kính gia nhiệt được sản xuất bằng cách nung trong lò đến điểm hóa mềm sau đó được làm nguội nhanh chóng bằng luồng khí lạnh thổi lên bề mặt tấm kính một cách đồng đều để làm đông cứng các ứng suất nén trên bề mặt kính và tạo sức căng bề mặt giúp tăng khả năng chịu lực, chống lực va đập, chịu tải trọng lớn và chống bể vỡ do ứng suất nhiệt. Quy trình không làm thay đổi tính năng truyền sáng và tỏa nhiệt của kính.

kính cường lực vỡ thành nhiều mảnh vụn nhỏ riêng biệt có hình dạng giống hạt lựu
kính cường lực vỡ thành nhiều mảnh vụn nhỏ riêng biệt có hình dạng giống hạt lựu

Ưu điểm của kính cường lực

  • Kính cường lực có khả năng chịu lực cao gấp 4-5 lần so với loại kính thường.
  • Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt lên đến 1.500°C. Chịu được độ sốc nhiệt rất cao, chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và lõi trên 200°C trong khi kính thường chênh lệch nhiệt độ cho phép không quá 50°C.
  • Khi bị tác động gây vỡ, kính vỡ thành nhiều mảnh vụn nhỏ riêng biệt có hình dạng giống hạt lựu không có những cạnh sắc như kính thông thường nên ít gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Kính bán cường lực

Kính bán cường lực hay còn gọi là kính tăng bền bằng nhiệt,kính bán cường lực có quy trình tôi luyện như kính cường lực nhưng gia nhiệt và làm nguội theo phương thức riêng.

Kính bán cường lực khi vỡ tạo thành đường lượn sóng dài từ tâm điểm chấn động đến khung kính
Kính bán cường lực khi vỡ tạo thành đường lượn sóng dài từ tâm điểm chấn động đến khung kính

Ưu điểm của kính bán cường lực

  • Kính bán cường lực có khả năng chịu lực tốt gấp 2-3 lần so với kính thường.
  • Khi bị tác động gây vỡ, kính sẽ nứt theo đường lượn sóng dài từ tâm điểm chấn động đến khung kính mà không bung ra rơi mảnh lớn nguy hiểm như kính thường, hoặc không vỡ vụn ngay như kính cường lực toàn phần.
  • Chịu được sốc nhiệt lớn, khả năng đàn hồi tốt hơn kính thường nên chịu được tác động gió lớn.
kính bán cường lực có khả năng đàn hồi tốt, chịu được gió mạnh
kính bán cường lực có khả năng đàn hồi tốt, chịu được gió mạnh

Lý do kính cường lực vỡ tự nhiên – hiện tượng chỉ xuất hiện ở kính kém chất lượng

Nguyên nhân kính cường lực vỡ tự nhiên

Kính cường lực dù được gia nhiệt để tăng độ cứng, độ chịu lực nhưng kính cường lực vẫn có thể tự vỡ. Nguyên nhân, là do thành phần của kính thường tồn tại một lượng rất nhỏ tạp chất Niken Sunfua (Trong một mẻ nấu kính thông thường thì có khoảng 5mg/ tấn thủy tính, tỉ lệ này là vô cùng nhỏ) không thể loại bỏ được hết, qua quá trình tôi kính sẽ bị biến đổi, có thể gây nên hiện tượng kính nổ tự phát trong quá trình sử dụng.

Đối với kính nổi thông thường, quá trình làm lạnh diễn ra từ từ có thể giúp các phân tử của nis đạt đến cấu trúc bền vững và sự thay đổi thể tích của hạt nis không gây ra nguy hại gì. Tuy nhiên đối với kính cường lực, quá trình tôi kính tới nhiệt độ cao (650 độ C – 700 độ C) sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn sót lại thay đổi (Tăng từ 4% trở lên  nên đường kính hạt Nis có thể đạt 60um-70um.

Quá trình làm mát nhanh đã không đủ thời gian cho các hạt Nis đạt cấu bền vững ở nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng hơn. Do đó thể tích của các hạt Nis tiếp tục biến đổi ở các nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính và sự tăng giảm thể tích của các hạt Nis là hiện tượng gây ra kính nổ tự nhiên.

Kính cường lực vỡ tự nhiên chỉ xảy ra ở kính kém chất lượng

Kính cường lực mang thương hiệu Sado được gia công từ các loại kính nổi chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Trong lò nung liên hoàn Tamglass FC500 – Glaston, kính được gia nhiệt đến điểm hóa mềm, sau đó được làm nguội nhanh chóng bằng luồng khí lạnh.

Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, kính sau khi tôi còn được đưa vào lò ủ nhiệt TMB từ 8-10 giờ để loại bỏ kính lỗi. Do đó kính cường lực sau khi ủ nhiệt và được lắp cố định vào công trình thì sẽ không còn khả năng vỡ tự nhiên.

công đoạn heat-soak test tại nhà máy Sado Germany Window
công đoạn heat-soak test tại nhà máy Sado Germany Window