10 công trình kính vĩ đại nhất thế giới

Nhà hát quả trứng Bắc kinh – Trung Quốc

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp – Paul Andreu, là một tòa nhà hình vòm cong, với với tổng diện tích bề mặt lên tới 149.500 mét vuông, hình elip siêu cong được với lớp vỏ làm từ titan có độ dài tối đa là 213 mét, đoạn chiều dài ngắn nhất là 144 met, chiều cao 46 met. Được chia thành hai bởi tấm kính rộng 100m ở phần đáy.

Nhà hát có hình quả trứng ở Bắc Kinh -Trung Quốc
Nhà hát có hình quả trứng ở Bắc Kinh -Trung Quốc

Trong ngày, ánh sáng đi qua mái kính vào trong tòa nhà. Vào ban đêm, từ bên ngoài có thể nhìn thấy những chuyển động bên trong. Tòa nhà có 3 phòng biểu diễn – một nhà hát 2.416 chỗ ngồi, một phòng hòa nhạc 2,017 chỗ ngồi và một nhà hát 1040 – cũng như không gian triển lãm nghệ thuật và phòng trưng bày mở ra cho du khách.

Tòa nhà khiêu vũ Dancing house Prague

Tại thành phố giàu lịch sử kiến trúc này thì sẽ chẳng có công trình nào gây nhiều tranh cãi hơn Nhà khiêu vũ mang tính biểu tượng được xây dựng từ năm 1992 đến 1996. Tòa nhà cong vẹo hình chữ B này được làm phần lớn từ kính, vô cùng nổi bật so với các tòa nhà cổ kính xung quanh. Thiết kế của tòa nhà khiêu vũ là một hình mẫu tuyệt đẹp của chủ nghĩa giải tỏa kết cấu – một phong cách đặc trưng bởi những xáo trộn và biến dạng có kiểm soát.

Tòa nhà khiêu vũ Dancing house
Tòa nhà khiêu vũ Dancing house

Xem báo giá cửa đi nhôm kính tại đây

Kim tự tháp Louvre – Pháp

Năm 1981, Tổng thống Pháp François Mitterrand nhậm chức và quyết định biến toàn bộ không gian cung điện Louvre thành bảo tàng, nhằm thiết kế lại không gian nội và ngoại thất của cung điện Louvre.

Kim tự tháp Louvre của PhápKim tự tháp Louvre của PhápKim tự tháp Louvre của Pháp
Kim tự tháp Louvre của Pháp

Kim tự tháp điện Louvre không phải chỉ có 1 tòa tháp mà có tổng cộng 5 kim tự tháp, ngoài kim tự tháp chính được xây dựng ngay tại sân Napoléon cao 21,64m, mỗi cạnh có kích thước 35,24m, theo tỷ lệ thu nhỏ từ kim tự tháp nổi tiếng Kheops của Ai Cập. Các kim tự tháp nhỏ cao 4.92m nằm ở ba phía bao lấy kim tự tháp lớn và một kim tự tháp nhỏ treo ngược có chóp nằm dưới lòng trung tâm thương mại Carrousel de Louvre. Tất cả đều bằng “kính kim cương” và hệ thống bể nước bao quanh. Thiết kế kim tự tháp bằng kính cho phép lấy ánh sáng trời vào không gian phía dưới.

*Kính kim cương được sản xuất từ loại cát trắng mịn chỉ có trong rừng Fontainebleau ở ngoại ô phía nam Paris, với công nghệ sản xuất ít thấy, những lò nung thủy tinh đặc biệt, kiến trúc sư Ming Pei và hãng sản xuất kính Saint-Gobain hàng đầu của Pháp đã hợp tác tạo ra một loại kính đặc biệt chưa từng xuất hiện trên trị trường.

Tòa nhà Gherkin – Vương Quốc Anh

The Gherkin là một trong những tòa nhà kính cao nhất London cóg hình dáng quả dưa chuột, tòa nhà này được xây dựng từ năm 2001 và hoàn thành vào 2004.

Tòa nhà hình quả dưa chuột Gherkin - Anh
Tòa nhà hình quả dưa chuột Gherkin – Anh

Với chiều cao 180m và khoảng trống bên trong khá rộng, The Gherkin thực sự là một kiệt tác bởi cách sử dụng kính cường lực tốt ưu với tất cả vách, cửa kính cường lực. Công trình được xây dựng bởi công ty Skanska với chi phí lên tới 630 triệu bảng Anh với 41 tầng và diện tích sàn 47,950 m2.

Resort Hurawalhi ở Maldives – Nhà hàng kính dưới nước lớn nhất thế giới

Resort Hurawalhi ở Maldives có dịch vụ nhà hàng trong lồng kính nằm ở độ sâu 5,8 mét dưới mặt biển, khu nhà hàng có thể tích lên đến 400 m3 cùng diện tích vận hành 90 m2. Khu nhà hàng được ngăn cách với khu vực biển  xung quanh bằng kính cường lực có độ dày 15 cm.

Nhà kính dưới biển lớn nhât thế giới
Nhà kính dưới biển lớn nhât thế giới

Nhà thờ Crystal Cathedral – nhà thờ bằng kính lớn nhất thế giới

Crystal Cathedral là 1 nhà thờ thánh tin lành ở thành phố Garden Grove – Orange County, California, Mỹ. Sự nổi tiếng của nhà thờ này nằm ở chỗ nó sử dụng rất nhiều kính tạo nên vẻ đẹp sang trọng và độc đáo. Người ta đã phải sử dụng tới hơn 10.000 tấm kính hình chữ nhật để tạo nên nhà thờ có sức chứa 2.900 người này, các tấm kính hình chữ nhật không được ghép chặt với kết cấu toà nhà. Thay vì thế, chúng gắn với nhau bằng keo silicone. Phương pháp này và các cách thức khác nhằm giúp cho nhà thờ này có thể chịu được động đất ở cường độ 8.0.

Nhà thờ bằng kính lớn nhất thế giới - Crystal Cathedral
Nhà thờ bằng kính lớn nhất thế giới – Crystal Cathedral

Khách sạn W, Barcelona

Khách sạn W tại Barcelona được thiết kế bởi kiến trúc sư Ricardo Bofill, hoàn thành vào năm 2009. Khách sạn W được bao phủ toàn bộ bởi lớp kính có thể dẫn truyền ánh sáng vô cùng ấn tượng. Người tham quan khách sạn 5 sao này có thể trải trọn tầm nhìn ra vùng biển Địa Trung Hải tuyệt đẹp.

Khách sạn W - Barcelona
Khách sạn W – Barcelona

Trụ sở Aldar Aldar, Abu Dhabi

Trụ sở Aldar Aldar nhìn từ xa giống như một đồng xu khổng lồ được dựng đứng lên. Với kiến trúc kính bao phủ hai mặt tiền và độ cong lồi, chiều cao 121m với 23 tầng, tòa nhà thu hút sự chú ý của bất kỳ ai đến với thành phố này.

 

Tòa nhà có hình đồng xu Aldar Aldar
Tòa nhà có hình đồng xu Aldar Aldar

Cao ốc văn phòng Cybertecture Egg – Ấn Độ

Tòa cao ốc văn phòng Cybertecture Egg tọa lạc tại Trung tâm thương mại Mumbai, Ấn Độ mang hình dáng một quả trứng, Cybertecture Egg rộng 32.000m2, gồm 13 tầng với các khu văn phòng liên kết tạo thành một biểu tượng kiến trúc với những quy ước chuẩn mực mới. Không chỉ đơn thuần là xây dựng với kính, xi măng, cốt thép, nó là một thiết kế vì môi trường bao gồm những hệ thống thông minh và cả những ứng dụng khoa học xây dựng tối tân nhất.

Cao ốc quả trứng Cybertecture Egg ở Ấn độ
Cao ốc quả trứng Cybertecture Egg ở Ấn độ

Tòa tháp Burj Khalifa – Công trình kiến trúc vĩ đại của thế giới

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) được khánh thành ngày 4/1/2010 là một công trình kiến trúc khổng lồ chễm chệ ngồi lên vị trí ngôi nhà cao nhất thế giới sau khi hoàn thành. Để xây dựng thành công tòa tháp này phải tốn kém tới gần 20 tỷ đô la, với chiều cao 810m và 162 tầng, số tầng nhiều hơn bất cứ tòa nhà chọc trời nào trên thế giới hiện nay, Buji Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả rập và là tòa nhà cao nhất thế giới và một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay.

Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa
Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa